Tweetsy

Giá thị trường

BTC Bitcoin
$64,672.4 +0.48%
ETH Ethereum
$1,873.78 +0.34%
SOL Solana
$76.77 +1.03%
BNB BNB Chain
$569.4 +0.32%
XRP XRP Ledger
$1.1 +0.61%
DOGE Dogecoin
$0.0725 +0.17%
ADA Cardano
$0.1643 -0.48%
AVAX Avalanche
$6.58 +2.27%
DOT Polkadot
$0.8135 -1.39%
LINK Chainlink
$8.46 +1.45%

Lịch sự kiện blockchain

{{年份}}
18
03
unlock Mở khóa token Sui

Phần đội ngũ và nhà đầu tư sớm được giải phóng

15
04
halving Bitcoin Halving

Phần thưởng khối giảm xuống 3,125 BTC

30
04
upgrade Nâng cấp Celestia Mainnet

Cải thiện hiệu quả lấy mẫu tính khả dụng dữ liệu

08
04
upgrade Solana Firedancer

Trình xác thực độc lập ra mắt trên mainnet

12
05
halving BCH Halving

Sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối

10
05
upgrade Nâng cấp Ethereum Pectra

Tăng giới hạn validator và trừu tượng hóa tài khoản

22
03
unlock Mở khóa Optimism

Lượng cung lưu hành tăng khoảng 2%

28
03
unlock Mở khóa token Arbitrum

Giải phóng 92 triệu ARB

Công cụ

Tất cả →

Chỉ số mùa altcoin

43

Mùa Bitcoin

Sự thống trị BTC Mùa altcoin

Vốn hóa thị trường

Tất cả →
# Tiền điện tử Giá
1
Bitcoin BTC
$64,672.4
1
Ethereum ETH
$1,873.78
1
Solana SOL
$76.77
1
BNB Chain BNB
$569.4
1
XRP Ledger XRP
$1.1
1
Dogecoin DOGE
$0.0725
1
Cardano ADA
$0.1643
1
Avalanche AVAX
$6.58
1
Polkadot DOT
$0.8135
1
Chainlink LINK
$8.46

🐋 Theo dõi cá voi

🔴
0xd1ae...ab23
30 phút trước
Chuyển ra
7,636 SOL
🔵
0x018d...7654
3 giờ trước
Stake
3,538,217 USDC
🔴
0x32e7...8678
12 giờ trước
Chuyển ra
45,953 BNB
Công nghệ

Tiêu đề: Khi “cơn khát” block space vượt quá nguồn cung: Bài học từ ngành bán dẫn cho hệ sinh thái Layer 2

Phan Dũng

Hook (tin nóng)

Trong khi SK Group dự đoán nhu cầu chip AI tăng 60–100% vào năm 2025, một câu chuyện tương tự đang diễn ra trong thế giới blockchain: tổng TVL của các Layer 2 Ethereum vừa vượt mốc 45 tỷ USD – tăng 180% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng tốc độ gia tăng khối lượng giao dịch (TPS) chỉ đạt 40%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Liệu chúng ta đang đối mặt với một “cơn khát” block space giống như ngành bán dẫn, nơi nhu cầu AI vượt xa khả năng sản xuất chip HBM? Hay đây chỉ là một làn sóng đầu cơ khác?

Context (bối cảnh cần thiết)

Ngành bán dẫn đang chứng kiến một sự dịch chuyển chiến lược: các công ty như SK Hynix không còn tập trung vào duy trì giá cao bằng cách hạn chế nguồn cung, mà thay vào đó đầu tư hàng chục tỷ USD để mở rộng công suất, bất chấp rủi ro thừa cung. Lý do rất đơn giản – họ tin rằng nhu cầu AI sẽ tăng theo cấp số nhân trong 5–10 năm tới, và bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc xây dựng hạ tầng sẽ khiến họ mất vị thế dẫn đầu.

Tiêu đề: Khi “cơn khát” block space vượt quá nguồn cung: Bài học từ ngành bán dẫn cho hệ sinh thái Layer 2

Trong hệ sinh thái blockchain, một câu chuyện tương tự đang diễn ra với các Layer 2. Ethereum đã chuyển sang proof-of-stake, nhưng khả năng mở rộng vẫn phụ thuộc vào các giải pháp rollup. Hiện có hơn 40 Layer 2 đang hoạt động, với tổng nguồn cung block space (tính bằng gas limit) tăng 300% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) chỉ tăng 70%, tạo ra một khoảng cách đáng báo động giữa cơ sở hạ tầng và nhu cầu thực tế.

Core (phân tích kỹ thuật và dữ liệu)

Hãy nhìn vào dữ liệu on-chain. Theo Dune Analytics, tổng phí gas trả cho các Layer 2 trong tháng 6/2024 đạt 12.000 ETH, tăng 90% so với quý trước. Nhưng điều thú vị là chỉ 3 giao thức – Arbitrum, Optimism và Base – chiếm 78% tổng phí này. Điều này cho thấy sự tập trung hóa nguy hiểm: phần còn lại của hệ sinh thái (gần 40 L2) chỉ đóng góp 22% hoạt động.

So sánh với ngành bán dẫn, nơi SK Hynix chiếm gần 50% thị trường HBM, chúng ta thấy một mô hình tương tự: sự tập trung thị phần vào một số ít kẻ dẫn đầu. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trong crypto, chi phí chuyển đổi (switching cost) thấp hơn nhiều. Người dùng có thể di chuyển thanh khoản giữa các L2 chỉ trong vài phút. Điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt, nơi các L2 không chỉ cạnh tranh về phí mà còn về trải nghiệm người dùng, bảo mật và hiệu quả vốn.

Phân tích khả năng mở rộng thực tế

Một điểm mù mà nhiều nhà phân tích bỏ qua là chi phí “xây dựng” một Layer 2 đang giảm mạnh. Với sự ra đời của các stack như OP Stack, Arbitrum Orbit và zkSync Hyperchain, việc launch một L2 mới chỉ tốn vài trăm nghìn USD và vài tuần. Điều này tương tự như việc SK Hynix có thể xây một nhà máy mới nhanh hơn nhờ vào tiến bộ trong thiết bị sản xuất. Tuy nhiên, giống như ngành bán dẫn, nút thắt thực sự không nằm ở việc sản xuất block space, mà ở việc thu hút người dùng và thanh khoản.

Dữ liệu từ L2Beat cho thấy, tính đến tháng 7/2024, tổng TVL của các L2 đạt 45 tỷ USD, nhưng 80% trong số đó tập trung ở 5 giao thức. Hơn 30 L2 còn lại có TVL dưới 100 triệu USD – một con số không đủ để duy trì tính bảo mật và thanh khoản cần thiết. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu chúng ta có một “bong bóng L2” tương tự như bong bóng ICO năm 2017?

Contrarian (góc nhìn phản trực giác)

Có một quan điểm phổ biến cho rằng nhu cầu block space sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân, và do đó mọi Layer 2 đều có chỗ đứng. Nhưng tôi cho rằng điều này sai lầm. Trong một thị trường nơi nguồn cung block space gần như vô hạn (nhờ vào chi phí launch thấp và khả năng mở rộng tuyến tính), giá trị thực sự không nằm ở việc sản xuất block, mà nằm ở việc kiểm soát thanh khoản và hiệu ứng mạng lưới.

Hãy nhìn vào bài học từ ngành bán dẫn: SK Hynix không chỉ sản xuất chip; họ còn thiết lập mối quan hệ độc quyền với NVIDIA, tạo ra rào cản gia nhập. Trong thế giới crypto, các L2 đang cố gắng tạo ra rào cản tương tự thông qua các chương trình airdrop, incentive và partnerships. Nhưng không giống như NVIDIA, người dùng crypto không có lòng trung thành với thương hiệu. Họ sẽ di chuyển đến nơi có lợi nhuận cao nhất.

Một góc nhìn phản trực giác khác: nhu cầu block space thực tế có thể thấp hơn nhiều so với dự báo. Hầu hết các giao dịch trên L2 hiện nay là từ các bot MEV, giao dịch chênh lệch giá và wash trading. Nếu loại bỏ các giao dịch “giả” này, lượng giao dịch thực tế có thể chỉ bằng 20–30% con số hiện tại. Điều này tương tự như việc nhu cầu chip HBM một phần đến từ các công ty đào coin (mining) – một lĩnh vực dễ biến động. Một khi thị trường giảm, cả hai đều chịu ảnh hưởng.

Takeaway (phán đoán và câu hỏi mở)

Vậy chúng ta đứng ở đâu? Bài học từ SK Group là: trong một thị trường có nhu cầu dài hạn mạnh, việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng là hợp lý, nhưng chỉ khi bạn có lợi thế cạnh tranh bền vững. Đối với các Layer 2, lợi thế đó không đến từ công nghệ (vì hầu hết đều sử dụng cùng một stack), mà đến từ khả năng thu hút và giữ chân thanh khoản.

Tôi dự đoán rằng trong vòng 12 tháng tới, ít nhất 60% các Layer 2 hiện tại sẽ không tồn tại độc lập. Họ sẽ sáp nhập, bị mua lại hoặc chết dần do thiếu thanh khoản. Chỉ những L2 có hệ sinh thái ứng dụng thực tế (DeFi, gaming, social) và có kết nối chặt chẽ với các sàn giao dịch lớn mới sống sót.

Câu hỏi dành cho bạn đọc: Bạn có đang đặt cược vào một Layer 2 cụ thể nào không? Hãy kiểm tra TVL thực tế, tỷ lệ tăng trưởng người dùng, và quan trọng nhất – có ứng dụng nào thực sự được xây dựng trên đó ngoài các pool thanh khoản hay không? Nếu câu trả lời là không, thì đó có thể là một cái bẫy tăng trưởng giống như “Confido” năm 2017.

tags: [Layer2, Ethereum, phân tích on-chain, đầu tư blockchain, thị trường giảm]

prompt: "Một hình ảnh thể hiện sự tương phản giữa một nhà máy chip bán dẫn khổng lồ và một mạng lưới blockchain phức tạp với các dòng dữ liệu màu xanh lam, phong cách công nghệ cao, ánh sáng neon, phối màu xanh dương và tím, ấn tượng về sự mở rộng quy mô."

Sợ & Tham

29

Sợ hãi

Tâm lý thị trường

Theo dõi phí Gas

Ethereum 28 Gwei
BNB Chain 3 Gwei
Polygon 42 Gwei
Arbitrum 0.5 Gwei
Optimism 0.3 Gwei

💡 Smart Money

0xd162...6bf5
Nhà đầu tư sớm
+$4.9M
77%
0x5fac...4dc8
Nhà giao dịch on-chain dày dặn
+$3.2M
83%
0xe4ba...4f44
Nhà giao dịch on-chain dày dặn
+$3.0M
77%