Nếu bạn nghĩ rằng sở hữu công nghệ độc quyền sẽ bảo vệ bạn khỏi thị trường... thì ngạc nhiên thay, nó có thể trở thành gánh nặng chết người.
SK Hynix vừa công bố báo cáo quý 2/2024. Lợi nhuận hoạt động tăng 5.5 lần so với cùng kỳ, đạt mức kỷ lục về lợi nhuận. Nhưng thị trường đã phản ứng bằng một cú giảm 9% giá cổ phiếu ngay sau giao dịch. Tại sao? Bởi vì những con số đó... thấp hơn kỳ vọng.
Hãy tưởng tượng bạn là một vận động viên chạy marathon. Bạn về đích với thành tích cá nhân tốt nhất, nhưng khán giả la ó vì bạn chạy chậm hơn dự đoán của họ. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với SK Hynix. Các nhà phân tích đã đặt kỳ vọng quá cao, và "MetaLand" lợi nhuận kỷ lục cũng không đủ để thỏa mãn họ.
Nhưng có một điều kỳ lạ hơn, một "Lệnh" sai lầm trong cấu trúc danh mục sản phẩm của họ.
SK Hynix đang dẫn đầu thị trường HBM (High Bandwidth Memory) - loại bộ nhớ siêu tốc cho các chip AI. Họ chiếm hơn 50% thị phần. Đây là vũ khí tối thượng. Nhưng chính vũ khí này lại trở thành gót chân Achilles.
Hãy nhìn vào cấu trúc doanh thu: SK Hynix có tỷ trọng HBM trong tổng doanh thu DRAM cao hơn bất kỳ đối thủ nào. Trong một thị trường mà giá DRAM truyền thống (DDR5, LPDDR5) tăng mạnh, SK Hynix lại không hưởng lợi nhiều bằng các đối thủ có danh mục sản phẩm cân bằng hơn. Đây là một nghịch lý kinh điển của chuyên môn hóa quá mức: bạn chiến thắng trong cuộc đua công nghệ, nhưng thua trong cuộc chơi chu kỳ.
Tôi đã thấy điều này từ lâu. Khi phân tích dự án "YieldFarm v2" năm 2020, tôi phát hiện việc tập trung quá nhiều vào một cơ chế oracle đơn lẻ (Uniswap V2 TWAP) đã khiến giao thức dễ bị tấn công. SK Hynix cũng vậy: tập trung quá nhiều vào HBM khiến họ phụ thuộc hoàn toàn vào một nhóm khách hàng (Nvidia) và một chu kỳ đầu tư AI. Khi Nvidia thở dốc, SK Hynix sẽ ngã.
Dữ liệu cho thấy một bức tranh đáng lo ngại hơn.
Chi phí đầu tư (CapEx) của SK Hynix đang ở mức rất cao. Họ đang chi hơn 50% doanh thu cho việc mở rộng nhà máy M15X và M16 để sản xuất HBM. Dòng tiền tự do (Free Cash Flow) đang bị đè nặng. Nếu nhu cầu HBM chững lại, SK Hynix sẽ là người đầu tiên chịu đòn.
Samsung, kẻ bám đuổi, đã có một chiến lược thông minh hơn. Họ không đặt tất cả trứng vào một giỏ. Họ vẫn duy trì sản xuất DRAM truyền thống với quy mô lớn, tận dụng tối đa chu kỳ tăng giá. Khi HBM3E của Samsung vượt qua chứng nhận của Nvidia (dự kiến vào cuối năm), cuộc chơi sẽ thay đổi.
Góc nhìn phản trực giác: Phần "phe bò" có lý.
Nhưng hãy nhìn từ góc độ khác. Chính sự "kém hiệu quả" tạm thời này lại là một tín hiệu cho thấy SK Hynix đang đầu tư quá mức cho tương lai. Họ đang đánh đổi lợi nhuận ngắn hạn để xây dựng một pháo đài không thể công phá trong thị trường HBM. Nếu AI đại diện cho một sự thay đổi có cấu trúc (structural shift) chứ không phải một chu kỳ, thì SK Hynix đang làm đúng. Họ đang tạo ra một rào cản gia nhập cực kỳ cao. Đối thủ sẽ phải mất 2-3 năm để bắt kịp quy mô.
Vậy, "Lệnh" này sẽ kết thúc thế nào?
Câu hỏi không phải là SK Hynix có tệ không. Câu hỏi là: bạn có tin vào câu chuyện AI dài hạn không? Nếu có, thì đây là một cơ hội mua vào khi sợ hãi. Nếu không, hãy tránh xa. Còn tôi, tôi sẽ theo dõi tín hiệu: khi nào Samsung HBM3E được chứng nhận, khi nào CapEx của SK Hynix giảm xuống dưới 40% doanh thu. Đó là lúc tôi hành động.