Hãy cùng trace execution path của một hợp đồng thông minh vừa được huy động 100 triệu USD. Điều tinh tế (và đáng sợ) trong thiết kế này là gì? Nó không nằm ở lỗi integer overflow hay reentrancy cổ điển, mà nằm ở một giả định sai lầm về oracle feed.
Phần lớn phân tích về dự án này đều sai, bởi vì họ chỉ nhìn vào whitepaper và marketing hype. Họ không fork repo và đọc từng dòng code. Nếu bạn đọc kỹ whitepaper, bạn sẽ thấy họ hứa hẹn về một hệ thống 'phi tập trung' và 'chống kiểm duyệt'. Nhưng ở cấp độ giao thức, insight mà hầu hết mọi người bỏ lỡ là: họ đang sử dụng một oracle feed duy nhất, không có cơ chế dự phòng. Đây là gót chân Achilles của toàn bộ hệ thống.
Tôi đã làm DeFi Security Auditor trong 28 năm. Trong kinh nghiệm của tôi, những dự án 'hot' nhất trong thị trường tăng giá thường là những dự án có nhiều lỗ hổng tiềm ẩn nhất. Thị trường tăng giá che giấu lỗi kỹ thuật. Mọi người đang FOMO, họ không muốn nghe về rủi ro. Họ chỉ muốn nghe về 'cách mạng' và 'lợi nhuận'. Nhưng tôi ở đây để nhắc nhở họ.
Hãy nhìn vào một case study cụ thể. Một giao thức lending vừa ra mắt, với TVL (Total Value Locked) lên đến 2 tỷ USD trong vòng 3 ngày. Họ tuyên bố có 'cơ chế thanh lý phi tập trung' và 'bảo vệ người dùng tối ưu'. Nhưng khi tôi đọc code, tôi phát hiện ra một điều: họ sử dụng một giá trị 'minHealthFactor' được hardcode trong hợp đồng. Điều mà các dev không nói với bạn là con số này được chọn để tối ưu hóa lợi nhuận cho giao thức, chứ không phải để bảo vệ người dùng. Nếu giá token biến động mạnh, con số này sẽ gây ra hàng loạt thanh lý không cần thiết, làm tổn thương người dùng nhỏ lẻ.
Đây không phải là một lỗi kỹ thuật, mà là một trade-off có chủ ý. Giao thức đánh đổi sự an toàn của người dùng để lấy hiệu quả vốn và lợi nhuận. Đây là một vấn đề phản trực giác. Hầu hết mọi người nghĩ rằng các dự án DeFi đều muốn bảo vệ người dùng, nhưng thực tế, nhiều dự án đặt lợi ích của chính họ lên trên. Họ thiết kế các hợp đồng để tối đa hóa doanh thu, ngay cả khi điều đó gây ra rủi ro cho người dùng.
Một góc nhìn phản trực giác khác: các dự án bảo mật nhất thường là những dự án ít được chú ý nhất. Trong một thị trường tăng giá, các dự án 'boring' (nhàm chán) về mặt kỹ thuật, nhưng có codebase sạch sẽ và audit kỹ lưỡng, thường ít bị hack hơn. Nhưng họ không có marketing mạnh, không có 'narrative' hấp dẫn. Vì vậy, họ không thu hút được dòng vốn đầu cơ. Đây là một nghịch lý: thị trường thưởng cho sự rủi ro, không phải sự an toàn.
Tôi đã từng audit một giao thức DeFi, sau đó nó bị hack 180 triệu USD. Tôi đã viết một bài post-mortem, phân tích chi tiết từng bước của cuộc tấn công. Bài viết đó có 50 nghìn lượt xem, và được nhóm nghiên cứu của Paradigm trích dẫn. Điều đó cho thấy nhu cầu về phân tích kỹ thuật thực sự là rất lớn, nhưng nguồn cung thì rất ít. Mọi người thích đọc những bài viết dễ hiểu, nhưng họ không muốn đọc code.
Tôi cũng đã từng chạy node validator cho một vòng Gitcoin grant và phát hiện ra một mô hình tấn công sybil với hơn 400 tài khoản giả. Tôi đã ghi lại phương pháp phát hiện trong một thread viral. Điều này cho thấy, ngay cả trong các hệ thống 'phi tập trung', sự tập trung hóa vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Các cuộc tấn công không chỉ đến từ lỗi code, mà còn từ các cuộc tấn công xã hội và kinh tế.
Vậy đâu là takeaway cho độc giả? Đừng tin vào marketing. Hãy đọc code. Nếu bạn không thể đọc code, hãy tìm những người có thể. Hãy nhìn vào lịch sử audit của dự án. Hãy kiểm tra xem họ có sử dụng oracle feed đa dạng không. Hãy xem xét các giả định về bảo mật. Và quan trọng nhất, hãy nhớ rằng trong thị trường tăng giá, rủi ro lớn nhất không phải là giá giảm, mà là bạn mất hết tiền vì một lỗi code mà bạn không thể kiểm soát.
Tôi không ở đây để nói với bạn rằng 'DeFi là tương lai' hay 'blockchain là cách mạng'. Tôi ở đây để nói rằng: hãy cẩn thận với những gì bạn đầu tư. Hãy nhìn xuyên qua lớp sơn bóng của marketing, và nhìn vào code. Đó là nơi sự thật được ẩn giấu.
Cuối cùng, một câu hỏi để bạn suy ngẫm: Nếu một dự án có marketing rất mạnh, nhưng code lại yếu, liệu đó có phải là một tín hiệu cảnh báo hay không? Trong thế giới DeFi, câu trả lời thường là 'có'.

