Trong 7 ngày qua, tổng TVL của 5 giao thức Layer 2 hàng đầu đã giảm 12%, nhưng chi phí gas trên Ethereum vẫn ở mức thấp. Điều này nghịch lý: nếu thanh khoản bị phân mảnh nghiêm trọng, tại sao mạng chính lại không tắc nghẽn?
Câu chuyện về "phân mảnh thanh khoản" đã trở thành tấm vé thông hành cho mọi dự án mới ra mắt chain riêng. Các VC lớn liên tục cảnh báo rằng thanh khoản đang bị chia cắt thành hàng trăm mảnh nhỏ, khiến DeFi mất hiệu quả. Giải pháp của họ? Một bridge mới, một aggregator mới, hoặc một chain mới hứa hẹn "kết nối tất cả". Nhưng sau 3 năm quan sát thị trường, tôi nhận thấy một mô hình lặp lại: mỗi khi một giao thức mất thị phần, nó đổ lỗi cho "phân mảnh" và đề xuất sản phẩm của chính mình như giải pháp.
Hãy nhìn vào dữ liệu on-chain. Vào tháng 1/2024, có 6 chain chính chiếm 85% tổng TVL toàn ngành: Ethereum, Arbitrum, Optimism, Base, Solana, và Polygon. Đến tháng 6/2025, con số này vẫn là 6 chain, chỉ thay đổi thứ hạng. Trong khi đó, hơn 200 chain khác chỉ chiếm 15% còn lại. Phân mảnh thanh khoản không phải là vấn đề kỹ thuật; nó là một narrative do các VC tạo ra để đẩy sản phẩm mới. Thực tế, thanh khoản tập trung tự nhiên vào các chain có hiệu ứng mạng mạnh nhất – đó là quy luật Pareto, không phải lỗi thiết kế.
Tôi đã dành 2 năm kiểm toán các giải pháp cross-chain. Kết quả: hầu hết các bridge đều có rủi ro bảo mật cao hơn so với giữ thanh khoản trên một chain duy nhất. Ví dụ, tổng tổn thất do hack bridge từ 2021 đến nay là hơn 2,5 tỷ USD. Trong khi đó, tổn thất do "phân mảnh thanh khoản" (ví dụ: slippage cao do thiếu thanh khoản trên chain nhỏ) chỉ là một con số không đáng kể so với số liệu trên. Nếu thực sự lo lắng về phân mảnh, tại sao không tập trung thanh khoản vào chain an toàn nhất thay vì tạo thêm bridge?
Một ví dụ điển hình: dự án X ra mắt chain riêng với lời hứa "giải quyết phân mảnh" bằng cách cho phép LP stake tài sản trên chain chính và kiếm phí trên chain phụ. Sau 6 tháng, TVL của chain chính giảm 30%, trong khi chain phụ chỉ đạt 5% TVL so với kỳ vọng. Kết quả thực: thanh khoản bị kéo ra khỏi nơi hiệu quả nhất để đặt vào một hệ sinh thái kém hiệu quả. Đây không phải giải pháp – đây là di dời vấn đề.
Người ủng hộ narrative này thường đưa ra lập luận: "Các chain khác nhau có ưu điểm riêng, cần có khả năng di chuyển thanh khoản linh hoạt." Điều này đúng về mặt lý thuyết, nhưng thực tế cho thấy người dùng không di chuyển thanh khoản thường xuyên. Dữ liệu từ Dune Analytics chỉ ra rằng 80% địa chỉ chỉ hoạt động trên một chain duy nhất trong 90 ngày. Nhu cầu về cross-chain thanh khoản bị thổi phồng.
Vậy ai thực sự được lợi từ câu chuyện này? Các VC đầu tư vào infrastructure (bridge, chain mới, aggregator) và các đội ngũ phát triển muốn bán token chain riêng của họ. Mô hình kinh doanh của họ phụ thuộc vào việc thuyết phục thị trường rằng có một vấn đề cần giải quyết. Nếu thanh khoản tập trung hoàn toàn vào 3-4 chain lớn, họ sẽ mất lý do tồn tại.
Tôi không phản đối sự đa dạng của các chain. Nhưng tôi phản đối việc sử dụng "phân mảnh thanh khoản" như một công cụ bán hàng. Thay vì đổ lỗi cho phân mảnh, hãy hỏi: chain của bạn có cung cấp giá trị thực sự vượt trội so với các chain hiện có không? Nếu không, thanh khoản sẽ không đến – không phải vì phân mảnh, mà vì sản phẩm kém.
Hãy dừng việc đổ lỗi cho cấu trúc thị trường. Hãy tập trung xây dựng sản phẩm tốt hơn. Câu hỏi còn lại: bạn đang giải quyết vấn đề thực hay chỉ bán một câu chuyện?